เรียนฟุตบอลผ่านคลิป ตอนคลิปการฝึกซ้อมของโอลิเวอร์ คาห์น

คลิกเพื่อแสดงความคิดเห็น

เรียนฟุตบอลผ่านคลิป ตอนคลิปการฝึกซ้อมของโอลิเวอร์ คาห์น

เรียนฟุตบอลผ่านคลิป โดย www.ball2night.com ในตอนนี้จะเป็นตอนแรก ที่ทางทีมงานจะนำการฝึกซ้อมในรูปแบบของคลิปวิดีโอ มาอธิบายให้เพื่อนๆ ฟัง โดยมีแนวคิดว่า การดูคลิปเพียงลำพังคนเดียว อาจได้รายละเอียดในการฝึกซ้อมไม่ครบ และการเรียนฟุตบอลผ่านคลิป ก็จะช่วยให้เพื่อนๆ เข้าใจได้มากยิ่งขึ้น

ในคลิปวันนี้ เป็นคลิปการฝึกซ้อมฟุตบอลในตำแหน่งผู้รักษาประตู โดยเป็นคลิปการฝึกซ้อมของโอลิเวอร์ คาห์น สุดยอดผู้รักษาประตูในตำนานทีมชาติเยอรมัน และสโมสร บาเยิร์น มิวนิค ครับ

คลิปการฝึกซ้อมของโอลิเวอร์ คาห์น

โอลิเวอร์ คาห์น คือหนึ่งในผู้รักษาประตูที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัว ในเรื่องความใจกล้าบ้าบิ่น ตัวใหญ่ยังกับยักษ์ปักหลั่น มีความแข็งกร้าว ปฏิกริยา และประสบการณ์อันยอดเยี่ยม  ในสถานการณ์ 1 ต่อ 1 ผู้เล่นศูนย์หน้าใจไม่ถึง แทบไม่มีโอกาสในการจะผ่านปราการด่านสุดท้ายนายนี้ไปได้เลย

แนวทางการฝึกซ้อมตามคลิปวิดีโอ

เป็นแบบฝึกซ้อมที่ต้องอาศัย ผู้ช่วยฝึกซ้อม 2 คน

แต่ละคนให้ยืนตำแหน่ง ซ้ายและขวาภายในกรอบเขตโทษ

โดยให้ยิงลูกฟุตบอลมายังผู้รักษาประตูที่เข้าทำการฝึกซ้อม

โดยแบ่งระดับความสูงของลูกดังนี้ คือ.-

- ลูกเรียด

- ลูกระดับเอว

- ลูกระดับหน้าอกหรือศีรษะ

.....

เรียกกันข้างต้น แบบฝึกพื้นฐานเพื่ออบอุ่นร่างกาย ให้กับผู้รักษาประตู ก่อนที่จะเข้าโปรแกรมการฝึกแบบอื่น ควรเริ่มต้น จากเบสิคการ ดร็อปบอลในระดับความสูงดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

......

จากนั้น ผู้ฝึกสอน หรือโค้ชประตู ก็จะทำการเตะลูกฟุตบอลในลักษณะเรียด ไปยังฝั่งซ้ายและฝั่งขวา โดยมีการนัดแนะกับผู้ฝึกซ้อมผู้รักษาประตู   ควรฝึกซ้อมเป็นเซต ยกตัวอย่าง 3 เซต เซตละ 10 ครั้ง เพราะการฝึกซ้อมของผู้รักษาประตูค่อนข้างเหนื่อย ในช่วงจากนอนเป็นลุก 

......

ถึงช่วงที่เพิ่มระดับความยากลำบาก จากในคลิปเพื่อนๆ คงเห็นว่า ผู้ฝึกสอนเริ่มใช้ลูกฟุตบอล 2 ลูก

ลูกที่ 1 โค้ชประตูจะเตะลูกฟุตบอลในลักษณะเรียด เพื่อให้โอลิเวอร์ คาห์น รับ

ลูกที่ 2 ต่อจากการรับลูกที่ 1 โค้ชประตู เตะลูกฟุตบอลด้วยความสูงระดับ ศีรษะไปยังฝั่งซ้ายหรือขวาของประตู

เพื่อให้ผู้รักษาประตูสร้างจังหวะในการเทกตัวเพื่อปัดป้องไม่ให้บอลเข้าประตู

....

อีกตอนหนึ่งของคลิปการฝึกซ้อมผู้รักษาประตู

ผู้ฝึกสอนจะให้ ผู้รักษาประตู ยืนห่างจากเส้นประตูประมาณ 3 เมตร และผู้ฝึกสอนจะเตะลูกฟุตบอลข้ามหัวผู้รักษาประตูในลักษณะลูกย้อยลง... 

วิธีการวิ่งที่ถูกต้องของโอลิเวอร์ คาห์น ให้เพื่อนๆสังเกตว่า ไม่ใช่การวิ่งถอยหลัง แต่เป็นการวิ่งด้านข้าง หรือเรียกว่าการวิ่ง cross step เพราะการวิ่งถอยหลังจะทำให้ผู้รักษาประตูส่วนใหญ่เสียหลักก้นจ้ำเบ้า และเคลื่อนไหวช้า เพราะฉะนั้นการวิ่งลักษณะข้างๆ  จะเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว และมีแรงกระโดด หรือแรงเทคออฟ ทำให้กระโดดได้สูงขึ้นอีกด้วยครับ

เทคนิคที่ช่วยให้นักฟุตบอลในตำแหน่งผู้รักษาประตูกระโดดได้สูงและไกลมากขึ้น

ลำพังการฝึกซ้อมโดยการกระโดดอยู่กับที่ คงไม่สามารถสร้างเทคนิคการกระโดดให้ผู้รักษาประตูได้มากเท่าไร

การใช้รั้วเตี้ย หรือรั้วสูง เข้ามาเป็นตัวช่วยในการฝึกซ้อม เพื่อให้ผู้รักษาประตูกระโดดข้าม ก่อนที่จะรับหรือปัดป้องลูกฟุตบอล เป็นสิ่งที่ช่วยได้มาก  ทั้งในเรื่องการกระโดด  การจัดระเบียบร่างกายตอนลงสู่พื้นไม่ให้บาดเจ็บ

 

สรุป ผู้รักษาประตูทุกคนจะรู้ว่า เวลาซ้อมมันเหน็ดเหนื่อยมากแค่ไหน ในการแข่งขันอาจเป็นงานที่สบายก็จริง แต่สำหรับการฝึกซ้อมผู้รักษาประตูตามระบบแล้ว  มันนรกชัดๆ !!!

 

 แสดงความคิดเห็น© 2021 ball2night.com, All rights reserved   View Stats