การฝึกซ้อมกีฬาฟุตซอล ตอนที่ 7 การเล่นเกมรับในกีฬาฟุตซอล

คลิกเพื่อแสดงความคิดเห็น

การฝึกซ้อมกีฬาฟุตซอล ตอนที่ 7 การเล่นเกมรับในกีฬาฟุตซอล

การฝึกซ้อมกีฬาฟุตซอล ในตอนนี้ เป็นตอนที่ 7 Mr.Knock ขอนำเสนอ การเล่นเกมรับในกีฬาฟุตซอล แบบง่ายๆ ให้เพื่อนๆ ใช้เป็นหลักใน การฝึกเล่นเกมรับ แบบฝึกซ้อมเกมรับ หรือการยืนตำแหน่งในเกมรับของกีฬาฟุตซอลกันนะครับ

สิ่งที่สำคัญที่สุด ในการเล่นกีฬาฟุตซอล คือเกมรับที่เหนียวแน่น โดยการยืนตำแหน่งของผู้เล่นทั้ง 4 คน นอกจากผู้รักษาประตู จะยืนในลักษณะ 2-2   ก็คือ หน้า 2 หลัง 2   ซึ่งเป็นการยืนคุมพื้นที่ในลักษณะสี่เหลี่ยมคางหมู ซึ่งเป็นเบสิคในการยืนตำแหน่งในเกมรับอยู่แล้ว

แผนการเล่นฟุตซอล การยืนตำแหน่งเกมรับฟุตซอล กระดานฝึกสอนฟุตซอล

หลักสำคัญที่สต๊าฟโค้ชหรือผู้ฝึกสอนกีฬาฟุตซอลให้ความสำคัญมากๆ คือการยืนเกมรับที่เหนียวแน่น และตัดลูกฟุตซอลจากทีมคู่ต่อสู้พร้อม ใช้วิธีโต้กลับ เพื่อเข้าทำประตู หรือเซตเกมใหม่

การยืนตำแหน่งเกมรับในกีฬาฟุตซอลแบบสี่เหลี่ยมคางหมู   ผู้เล่นในแดนหน้าทั้งสองคน ลงมาเล่นเกมรับบริเวณเส้นกึ่งกลางสนามหรือต่ำกว่านั้น ระยะห่างของการยืนตำแหน่งเกมรับ จะยืนแคบกว่า ผู้เล่นในแดนหลัง ซึ่งในการยืนครั้งแรก จะยืนกว้างกว่า 

ถึงกระนั้น การยืนในลักษณะสี่เหลี่ยมคางหมูนี้ ต้องบีบไม่ให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามส่งบอลเข้าตรงกลาง ซึ่งเป็นจุดที่เสี่ยงและอันตรายต่อการเสียประตู   ควรบีบให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามขึ้นเกมบริเวณทางด้านกราบซ้ายและกราบขวา

ข้อคิดสำคัญที่สุด คือหากเราเล่นเกมรุกอยู่และถูกตัดบอล      ผู้เล่นทุกคนควรวิ่งกลับมายังแดนของตนเองให้เร็วที่สุด เท่าที่จะทำได้เพื่อป้องกัน  การเล่นที่ตัวผู้เล่นเกมรับเราน้อยกว่าเกมรุก จากฝ่ายตรงข้ามครับ

หลักการง่ายๆ มีเพียงเท่านี้.. 

ลักษณะของการเล่นเกมรับในลักษณะสี่เหลี่ยมคางหมู เราก็ทราบแล้ว ที่นี้เรามาดูแนวทางการประกบคู่ต่อสู้ว่าทำอย่างไร

คลิปวิดีโอการเล่นเกมรับฟุตซอล

 แสดงความคิดเห็น© 2015 ball2night.com, All rights reserved